ลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรี ตลาดขายสินค้า ขายสินค้าฟรี โปรโมทสินค้า โปรโมทเว็บไซต์ ฝากลิงค์

น้ำยาล้างคราบน้ำมัน ทางเลือกกำจัดน้ำมันรั่วด้วยจุลินทรีย์

(อ่าน 153 ครั้ง)

บริการโปรโมทเว็บ โพสต์เว็บ โฆษณาสินค้า ราคาถูก บริการโปรโมทเว็บ ติด google โพสต์เว็บ โฆษณาสินค้า ราคาถูก

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

น้ำยาล้างคราบน้ำมัน ทางเลือกกำจัดน้ำมันรั่วด้วยจุลินทรีย์

siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 12
    • ดูรายละเอียด
เสนอทางเลือกกำจัดคราบน้ำมันที่รั่วไหล ทั้งในทะเลและบนชายฝั่งเกาะเสม็ด สารขจัดคราบน้ำมันทางชีวภาพ ซึ่งคิดค้นโดยนักวิจัยไทยจากศูนย์ไบโอเทค เบื้องต้นจะส่งทีมงานจะลงพื้นที่สำรวจคราบน้ำมันใน

หนึ่งในแนวทางกำจัดคราบน้ำมัน ที่รั่วไหลในทะเลและบนชายฝั่งอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง คือการใช้ Bio Dispersant หรือสารขจัดคราบน้ำมันทางชีวภาพ

คุณสมบัติเด่นของสารขจัดคราบน้ำมันทางชีวภาพ คือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเชื้อจุลินทรีย์ที่คัดเลือกมาจากแหล่งน้ำมันดิบธรรมชาติ จะทำหน้าที่ย่อยสลายน้ำมันให้กลายเป็น เอชทูโอ หรือน้ำ และ ซีโอทู หรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ต่างจากการใช้สารเคมีกำจัดคราบน้ำมัน ที่ยังคงหลงเหลือสารพิษอยู่ในระบบนิเวศ

การสาธิตนี้ แสดงให้ประสิทธิภาพของสารขจัดคราบน้ำมันทางชีวภาพ ด้านขวาคือการเทน้ำเปล่า จะเห็นว่าน้ำมันเกาะตัวลอยเหนือน้ำ ขณะที่้ด้านซ้ายเทน้ำผสมสารขจัดคราบน้ำมันทางชีวภาพ ปรากฎว่า น้ำมันเกิดการแตกตัวเป็นเม็ดเล็กๆ ก่อนที่จะถูกจุลินทรีย์ย่อยสลายไปจนหมดเพียงไม่กี่นาที

ยอมรับว่า การได้รับมอบหมายจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในครั้งนี้ ถือเป็นงานใหญ่ เพราะที่ผ่านมาเคยกำจัดคราบน้ำมันที่รั่วไหลไม่มากนัก เพื่อกำจัดคราบน้ำมันและสารอินทรีย์ ที่เกาะอยู่ตามผนังอาคารและผิวน้ำ

รวมทั้งการกำจัดคราบน้ำมันบริเวณป่าชายเลนบ้านแหลมกรวด ตำบลคลองขนาน อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ จากเหตุการณ์เรือขนส่งน้ำมันเตาชนโขดหิน ทำให้น้ำมันเตาปริมาณไม่ต่ำกว่า 2 ตัน รั่วไหลลงสู่ทะเล และพัดเข้าไปชายฝั่ง ฉีดพ่นสารขจัดคราบน้ำมันทางชีวภาพในป่าชายเลนและผิวน้ำ เนื่องจากหากใช้สารเคมีอาจทำให้ต้นไม้ตาย และมีสารตกค้างในพื้นที่


น้ำยาล้างคราบน้ำมัน ทางเลือกกำจัดน้ำมันรั่วด้วยจุลินทรีย์ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/น้ำยาล้างคราบน้ำมัน/

 

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.052 วินาที กับ 22 คำสั่ง